Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày 29/8/2019, tại Khách sạn Bạch Đằng - Hạ Long, Vụ Bình đẳng giới - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ dân số liên hợp quốc (UNFPA) đã tổ chức chương trình Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.


         Chủ trì hội thảo là ông Lê Khánh Lương - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới cùng 70 đại biểu đến từ các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương (Lao động -TB&XH, Y Tế, Tư pháp, Công an, Văn hoá TT&DL) và một số tổ chức quốc tế KOICA, UNFPA, HAGA,…

 

Ông: Lê Khánh Lương - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu khai mạc Hội thảo

        Tại hội thảo, đã diễn ra 03 phiên làm việc, bao gồm:

  1. Chính sách, pháp luật của Hàn Quốc và hệ thống cơ quan liên quan về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

        Bà Lê Thị Hồng Thái - Trưởng phòng Bình đẳng giới Sở LĐTB&XH đã có bài báo cáo tổng quan về luật pháp, chính sách của Hàn Quốc về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Từ đó, rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về phòng chống bạo lực giới, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, phòng chống mua bán người... cho thống nhất và đồng bộ (về quản lý, quy trình tiếp nhận, can thiệp, hỗ trợ, hệ thống dịch vụ hỗ trợ nạn nhân...); Có quy định về giáo dục bắt buộc đối với tội phạm bạo lực giới; Nghiên cứu để triển khai hệ thống phòng chống tội phạm bằng công nghệ số, có cơ chế tích hợp giữa các cơ quan để thu thập thông tin, phát hiện và quản lý tội phạm bạo lực tình dục, mua bán người (cơ quan công an và giao thông); Xây dựng chế tài, biện pháp cụ thể để bảo vệ nạn nhân (quy định cách ly nạn nhân và môi trường có nguy cơ cao tái phạm, gắn thiết bị định vị theo dõi tội phạm, thiết bị theo dõi, cảnh báo và ứng phó với nguy cơ bị bạo lực đối với nạn nhân...)

 

Ảnh: Các đại biểu cùng chia sẻ thảo luận về hệ thống các cơ quan liên quan phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

         2. Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới

         Bà Hoàng Minh Hoa - Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập từ Mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới tại Trung tâm Hoa Hướng dương (Hàn Quốc) trong chuyến đi vào tháng 8 vừa qua. Qua đó, đưa ra được kế hoạch tổng quát trong việc tuyển chọn/ bố trí nhân viên tham gia dự án có năng lực, chuyên môn phù hợp và tham gia các khóa đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng làm việc, kỹ năng điều phối dịch vụ hỗ trợ nạn nhân; Vận hành Trung tâm hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới tại Quảng Ninh và xây dựng cơ sở vật chất, mạng lưới hỗ trợ từ cơ sở như: Phát hiện, khai báo, đấu tranh tố giác tội phạm, hỗ trợ nạn nhân ban đầu (Sơ cứu, tạm lánh, thu thập thông tin, chứng cứ,…)

 

Ảnh: Các đại biểu cùng chia sẻ những khó khăn và vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện mô hình

         3. Xây dựng kế hoạch chung về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại tỉnh Quảng Ninh

 

Ảnh: Các đại biểu thảo luận xây dựng kế hoạch chung về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại tỉnh QN

         Các đại biểu từ các ban, ngành, đoàn thể cũng tham gia thảo luận sôi nổi trong hợp phần truyền thông sẽ được triển khai trong năm 2019 tại Quảng Ninh, chỉ ra những cơ chế/chính sách cần xây dựng, sửa đổi, bổ sung nhằm đam bảo hiệu quả công tác phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại Việt nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng; Những khó khăn/vướng mắc trong quá trình thực hiện, trợ giúp nạn nhân, đưa dịch vụ can thiệp, trị liệu đến cộng đồng. Đồng thời, nêu rõ được vai trò, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan liên quan trong việc cung cấp dịch vụ. Dự án “Xây dựng mô hình phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam” sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới và sẽ là một dự án tăng cường khả năng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho đối tượng một cách hiệu quả nhất, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020.

       

Ảnh: Quang cảnh hội thảo

 

Trần Thanh Ngân Hà - Trung tâm CTXH Quảng Ninh

 

Tin liên quan
Thí điểm mô hình sàng lọc, can thiệp và trị liệu tâm lý đối với trẻ em rối nhiễu tâm trí, tự kỷ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2021 tại Trung tâm Công tác xã hội
Bài học từ kinh nghiệm thực tế khi can thiệp cho trẻ Rối nhiễu tâm trí và trẻ tự kỷ tại trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.
Hội thảo khoa học toàn quốc “Phát triển năng lực chuyên môn và đổi mới quản lí trong hoạt động can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ”
Hội thảo chuyên đề “Cung cấp dịch vụ hỗ trợ giảm hại cho người bán dâm” tại cộng đồng
Quảng Ninh có 05 đại biểu tham dự Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 6
Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6/2019 - “Trẻ em với các vấn đề của trẻ em”
Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019
Tập huấn dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em
JICA và WB cùng hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi
Trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi, người khuyết tật: Chính sách đã có, phải thực thi cho nghiêm
Thư viện ảnh
Liên kết
Thông kê truy cập
Click to see detail of visits and stats for this site
Đánh giá website


Bản đồ