Tuyên truyền công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm trong cán bộ CCVCLĐ năm 2019


Tệ nạn xã hội là các hiện tượng  phổ biến trong xã hội có giai cấp và cấp độ. Chúng thường được biểu hiện ở những hành vi sai lệch với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt đối với đời sống xã hội, cản trở tiến bộ xã hội của nền văn hóa lành mạnh

Có nhiều tệ nạn xã hội như: nghiện  ma túycờ bạcmê tíntham nhũngquan liêutảo hôn, ấu dâm v.v... nhưng nguy hiểm nhất là các tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm… và nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏetinh thần và đạo đức con người, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, rối loạn trật tự xã hội, suy thoái giống nòi, dân tộcvăn hóa suy đồi. Làm mất tư cách của một người công dân, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn lao động trẻ khi đất nước Việt Nam đang trong đà đi tới hội nhập và phát triển.

Năm 2018, các lực lượng chức năng tỉnh đã bắt giữ, xử lý 559 vụ với gần 1000 đối tượng tội phạm ma túy; thu giữ 40kg heroin, trên 1700 viên ma túy tổng hợp; khởi tố 41 vụ với 87 bị can; có 2216 lượt người được điều trị, cai nghiện. Ngoài ra, theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 3083 cơ sở kinh doanh dịch vụ (330 khách sạn, 1144 nhà nghỉ, 250 nhà trọ, 454 nhà hàng, 03 vũ trường, 365 quán Karaoke, 12 quán bar, 137 cà phê giải khát, 73 cơ sở xông hơi, 57 cơ sở massage, cắt tóc máy lạnh, 258 cơ sở dịch vụ khác). Số đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm có 159 đối tượng, gồm: 38 chủ chứa, 12 môi giới dẫn dắt, 109 gái bán dâm có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, con số thực tế còn được dự báo cao hơn rất nhiều, đặc biệt tình hình sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp trong lứa tuổi thanh, thiếu niên ngày càng tăng nhanh và diễn biến phức tạp.

Theo đó, ngày 30/8/2019, tại Trụ sở Liên cơ số 4, Chi cục Phòng chống Tệ nạn xã hội phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác phòng, chống TNXH, ma túy, mại dâm năm 2019 (đợt 1). Tham dự Hội nghị có Thường trực Công đoàn Viên chức tỉnh; Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh và 60 Cán bộ, đoàn viên Công đoàn của các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

 

Ảnh: Báo cáo viên Nguyễn Thị Sơn Hà - Trưởng phòng Chính sách 06 - Chi cục phòng chống TNXH - Sở LĐTBXH Quảng Ninh

Hội nghị được tổ chức với mục đích nhằm nâng cao nhận thức cho các cán bộ Công chức Viên chức Người lao động về công tác phòng chống ma túy, chia sẻ kinh nghiệm, cách nhận diện đối tượng nghiện ma túy và có hành vi bán dâm và đề cao vai trò của từng cá nhân, cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền với phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội.

Có thể khẳng định, trong thời gian qua công tác phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm mà Quảng Ninh đã đạt được những thành tích quan trọng, góp phần giữ vững an ninh, chính trị của địa phương. Tuy nhiên, diễn biến của HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn tiềm ẩn các nguy cơ phức tạp, khó lường. Do đó thời gian tới tỉnh cần tiếp tục có sự chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và địa phương, để ngăn chặn đại dịch AIDS và giảm thiểu các tệ nạn xã hội. Tuyên truyền, động viên, khuyến khích việc phát hiện, tố giác, đấu tranh với TNXH và xử lý kịp thời, nghiêm minh với các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống ma túy, mại dâm.

Trần Thanh Ngân Hà - Trung tâm CTXH Quảng Ninh

 

Tin liên quan
Nhắn tin tới 1408: Đóng góp thiết thực vì người nghèo
Việt Nam lọt “Top” 2 toàn Châu Á về tỷ lệ nữ giới làm lãnh đạo
Hội thảo “Công tác thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ và nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán”
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng Kỷ niệm chương cho bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam
Tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
Thí điểm mô hình sàng lọc, can thiệp và trị liệu tâm lý đối với trẻ em rối nhiễu tâm trí, tự kỷ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2021 tại Trung tâm Công tác xã hội
Bài học từ kinh nghiệm thực tế khi can thiệp cho trẻ Rối nhiễu tâm trí và trẻ tự kỷ tại trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.
Hội thảo khoa học toàn quốc “Phát triển năng lực chuyên môn và đổi mới quản lí trong hoạt động can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ”
Hội thảo chuyên đề “Cung cấp dịch vụ hỗ trợ giảm hại cho người bán dâm” tại cộng đồng
Thư viện ảnh
Liên kết
Thông kê truy cập
Click to see detail of visits and stats for this site
Đánh giá website


Bản đồ