Cơ quan chủ quản: Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH

CÔNG TÁC XÃ HỘI GÓP PHẦN ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI       (1) HOTLINE 18001769 TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7       (2) CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN, KHÁM SÀNG LỌC VÀ TRỊ LIỆU CHO TRẺ EM TỰ KỶ, RỐI NHIỄU TÂM TRÍ       (3) HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM BỊ BẠO HÀNH       (4) HỖ TRỢ ĐỐI TƯỢNG LÀ NẠN NHÂN CỦA MUA BÁN NGƯỜI       (5) TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM      
 Đừng phạt con bằng cách làm việc nhà

Đừng phạt con bằng cách làm việc nhà

Ngày 11-04-2024 Lượt xem 49

Bởi lẽ những việc này trẻ đương nhiên phải biết để giúp đỡ bố mẹ,chứ không phải là một hình phạt khi trẻ mắc lỗi.

1. Thiết lập ranh giới

Với những đứa trẻ ngang bướng,điều bố mẹ cần làm trước tiên là thiết lập ranh giới và ép trẻ phải theo ranh giới đó. Một khi đã thiết lập ranh giới vững chắc thì hầu hết các bé sẽ tôn trọng và làm theo các quy tắc trong khuôn khổ cho phép.

2. Hình phạt cho bé

Phạt bé là một trong những biện pháp hữu hiệu nếu bạn biết áp dụng đúng cách. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng như đứa trẻ nào,vì vậy hình phạt với từng bé cũng cần khác nhau,tùy thuộc vào mức độ và tính cách của chúng. 

Người lớn không nên phạt trẻ bằng cách bắt bé làm những việc lặt vặt trong nhà,bởi lẽ những việc này trẻ đương nhiên phải biết để giúp đỡ bố mẹ,chứ không phải là một hình phạt khi trẻ mắc lỗi.

 

 

3. Dành thời gian cho con

Để có thể hiểu tâm lý và giảm sự ngang ngạnh của trẻ,bạn cũng cần dành nhiều thời gian cho con. Bạn không cần phải “kè kè” theo trẻ từng phút một để thể hiện sự quan tâm. 

Điều cha mẹ có thể làm là cùng chơi với con,cùng con làm việc nhà hay cùng làm bài tập với con. Sự liên kết giữa bạn với bé ở ngay trong những hoạt động hàng ngày đơn giản nhưng vô cùng gần gũi.

4. Khen thưởng

Đối lập với các hình phạt là khen thưởng. Ngoài việc tìm cách phạt con,bạn cũng còn phải tìm những biện pháp khen ngợi hành động tốt của con. 

Bạn đừng tiếc lời khen nếu trẻ làm tốt việc gì đó. Sự khen ngợi sẽ giúp trẻ thêm động lực và bớt đi sự bướng bỉnh của mình.

5. Lời khuyên cho bố mẹ

- Trẻ bướng cũng một phần là do bố mẹ,do trẻ học được từ bố mẹ,vì vậy bố mẹ cần phải để ý hành vi của mình đối với con và những người xung quanh.

- Bình tĩnh,không la mắng khi trẻ lên cơn bướng bỉnh. Khi con cáu kỉnh,bố mẹ không nên to tiếng lại,mà nên làm dịu sự cáu gắt của trẻ bằng những lời nhẹ nhàng nhất có thể. 

La mắng trong lúc con đang cáu kỉnh sẽ là một thất bại nặng nề,vì lúc đó trẻ không những không hiểu được những việc gì nên làm mà lại càng bị phân tâm bởi những lời mắng mỏ của bố mẹ.      

- Khi trẻ bình tĩnh trở lại,cha mẹ cần dùng những lời lẽ tâm sự để khuyên nhủ,dạy dỗ con. Những lúc tĩnh tâm,bao giờ trẻ cũng nhanh tiếp thu điều người lớn nói.


                                                                                                                       Theo TTVN

wiget Chat Zalo
Messenger Chat