Khi mọi thứ quá mức chịu đựng

“Chị nghĩ mình bị trầm cảm” là câu đầu tiên chị nói với tôi trong lần đầu gặp gỡ. Gương mặt đượm buồn và đôi mắt dường như đã mất ngủ bởi nhiều đêm... Một sự trùng hợp đến ngẫu nhiên khi ngày chị hẹn gặp tôi là ngày trời âm u giữa mùa hạ. Thời tiết rất giống với lòng người, giống như câu chuyện của chị, một bi kịch kéo dài đã nhiều năm.


          Bạo lực tinh thần, một cụm từ có lẽ chẳng ai có thể ngờ để dành cho chị, ấy vậy mà chuyện đó đã xảy ra. Hơn 20 năm chung sống thì có già nửa thời gian chị phải chịu đựng những hành vi bạo lực tinh thần từ chồng. Những cơn mưa chì chiết, nhục mạ, những lời nói tựa vết dao đâm, những lần trừng phạt vợ vì ghen tuông vô cớ bằng vài năm im lặng hoặc ly thân dù sống chung trong một mái nhà... khiến chị cảm thấy cuộc sống vô cùng ngột ngạt. Sự im lặng, nhẫn nhục và cam chịu của chị chẳng những không cải thiện được tình hình mà dường như còn tiếp tay cho hành vi bạo lực của người chồng tăng thêm. Với nỗi sợ hãi về sự đàm tiếu của người đời và nỗi lo con cái không có một gia đình đủ đầy bố mẹ nên sự kêu cứu và tìm lối thoát chỉ vùng vẫy trong manh nha suy nghĩ của chị mà thôi.

 

Ảnh minh họa

          Và rồi chuyện gì đến cũng phải đến khi mọi thứ vượt quá giới hạn chịu đựng. Chị có biểu hiện của “Trầm cảm”, những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu nảy sinh trong đầu như sự chọn lựa một kết thúc để chấm dứt mọi thứ, những cơn giận dữ được phóng chiếu cảm xúc vào các con, người thân, thậm chí ngay cả những đồng nghiệp, những lần tự buộc tội bản thân và nghĩ rằng mình hoàn toàn không xứng đáng có được hạnh phúc. Cuộc sống dường như chẳng còn ý nghĩa với chị. Bế tắc, mất hứng thú và không lối thoát.

          Đỉnh điểm nhất là có thời gian chị đã nghĩ đến cái chết mỗi ngày, cứ lên mạng tra cứu xem có những cách nào dẫn đến cái chết và làm sao để chết. Lúc đó chị vẫn đi làm bình thường, mọi người xung quanh không hề hay biết, đến cơ quan làm việc giống như một cái máy và cứ chờ giây phút nào đó không có người để lại lên mạng tra cứu cách để chết. Có những lúc chạy xe ngoài đường, chị đã cố len lách vào những đoạn nguy hiểm chỉ mong sao cho xe tải nó cán mình. 

 

Ảnh minh họa

          Chị thường nói rằng chị đang mệt mỏi hoặc cảm thấy không tốt. Những người bình thường không nhận ra rằng trầm cảm đã ảnh hưởng mạnh mẽ thế nào đối với sức khỏe thể xác lẫn tinh thần của chị. Có lẽ chị đã từng sống với trầm cảm. Mọi người dường như không để ý đến nó, trong khi trong lòng chị luôn nặng trĩu những suy nghĩ, đầy những nỗi buồn và cả sự tuyệt vọng.

          Chị tình cờ biết được thông tin qua một người bạn thân về Ngôi nhà Ánh Dương - địa chỉ cung cấp các dịch vụ thiết yếu hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới dưới mọi hình thức. Chị hoài nghi sự hỗ trợ từ địa chỉ này, chị nấn ná sau bao nhiều lần dự định liên hệ để được trợ giúp. Cuối cùng, chị cũng mạnh dạn vượt qua sự do dự để tìm đến tôi và chia sẻ về câu chuyện của mình.

          Cũng không quá bất ngờ về trường hợp bị bạo lực như trường hợp của chị, bởi những nhân viên Công tác xã hội như chúng tôi cũng đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị bạo lực và rơi vào ngưỡng trầm cảm. Đây chẳng phải là câu chuyện mới nhưng lại là một câu chuyện buồn, một vấn đề mà hàng ngày, hàng giờ đã và đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại của từng gia đình, từng cá nhân chúng ta.

          Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần gây nên cảm giác chán nản, mất hứng thú kéo dài. Trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm nhận và cách hành xử của bạn từ đó dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng về tinh thần và thể chất. Trầm cảm ở một góc độ nào là kết quả của stress quá mức. Có những người nhạy cảm hơn với stress và có những người có khả năng ứng phó với stress hiệu quả.

          Đa số mọi người thường nghĩ người mắc bệnh trầm cảm luôn cảm thấy ''rất buồn'' nhưng phải là người rơi vào hoàn cảnh này bạn mới hiểu rõ được cảm giác đó như thế nào. Trầm cảm thể hiện ra bên ngoài theo nhiều cách khác nhau, một số người biểu hiện rõ, một số thì không, mỗi người có mỗi biểu hiện hoàn toàn khác nhau.

          Không một ai trong chúng ta có thể khẳng định được rằng: Tôi miễn nhiễm với trầm cảm. Tuy nhiên, vì bất cứ lý do gì dẫn đến trầm cảm, chúng ta cũng không được coi thường vấn đề này. Hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý, bác sĩ, nhân viên Công tác xã hội để nói rõ vấn đề của mình, để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời trước khi quá muộn.

Có thể bạn không biết được rằng đằng sau những hành động bị cho là kỳ quặc hay khó chịu lại là một tâm hồn phải chịu đựng rất nhiều những tổn thương

Nếu bạn bị trầm cảm, hoặc cảm thấy mình có một số biểu hiện của trầm cảm, hãy liên hệ tới Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh để được sàng lọc, tư vấn và trị liệu tâm lý. Tổng đài tư vấn miễn phí 18001769.

 

           Đỗ Thị Lệ - Trung tâm CTXH tỉnh Quảng Ninh

 

Tin liên quan
Bạo lực đối với phụ nữ - Những con số đáng báo động
Phổ biến Luật Phòng chống tham nhũng 2018 tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh
Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh làm việc với đoàn đại biểu tham gia “Hội thảo chia sẻ kết quả và tham vấn ý kiến về Khảo sát đầu kỳ và Chiến lược hỗ trợ lấy đối tượng đích làm trung tâm
Tập huấn cho Hướng dẫn viên nguồn chương trình tư vấn, giáo dục làm cha mẹ về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời
Một số Mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội do Trung tâm Công tác xã hội thực hiện nhằm hỗ trợ có hiệu quả đối với các đối tượng yếu thế tại cộng đồng
Họp Ban liên lạc hưu trí ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh
Hưởng ứng Tết thiếu nhi cùng Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh
Hiệu quả trong công tác hỗ trợ dạy nghề và hướng nghiệp cho người Điếc tại Quảng Ninh
NGÔI NHÀ ÁNH DƯƠNG - nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho người bị bạo lực trên cơ sở giới tại Quảng Ninh
Khai trương “Ngôi nhà Ánh Dương” - địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới tỉnh Quảng Ninh
Thư viện ảnh
Liên kết
Thông kê truy cập
Click to see detail of visits and stats for this site
Đánh giá website


Bản đồ