Theo các bác sĩ, người mắc bệnh thấp khớp nên tuân theo chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả, tốt nhất là các món sa-lát, hay luộc để có thể giữ được vi-ta-min và chất khoáng. Trong bữa ăn sáng, uống một cốc nước hoa quả ép cũng rất tốt.
Dưới đây là bốn loại rau củ không thể thay thế mà các bác sĩ khuyên dùng trong các bữa ăn với bệnh nhân thấp khớp.
Cần tây: Lá và rễ nhiều tinh dầu, các vi-ta-min nhóm B và muối khoáng là những chất giúp tăng lực và trị bệnh thấp khớp.
Cà chua: Chứa carotenoit chống oxy hóa. Tuy nhiên, nên chú ý chọn cà chua chín vì cà chua xanh có chứa chất độc ở thân và lá. Một cốc nước cà chua mỗi ngày có thể giúp bạn bảo vệ mô sụn.
Tỏi: Chứa tinh chất sun-fua có khả năng sát khuẩn. Trong tỏi có nhiều ka-li, nguyên tố vi lượng, các vi-ta-min và i-ốt. Nên sử dụng tỏi với các món sa-lát. Đặc biệt, tỏi còn là một loại củ lợi niệu.
Ngoài ra, trong bữa ăn chúng ta có thể sử dụng các loại cây gia vị hành, húng hay những loại rau củ như cà-rốt, rau diếp...
BS Nguyễn Thu Hà
nguoicaotuoi.org.vn