Cơ quan chủ quản: Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH

CÔNG TÁC XÃ HỘI GÓP PHẦN ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI       (1) HOTLINE 18001769 TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7       (2) CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN, KHÁM SÀNG LỌC VÀ TRỊ LIỆU CHO TRẺ EM TỰ KỶ, RỐI NHIỄU TÂM TRÍ       (3) HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM BỊ BẠO HÀNH       (4) HỖ TRỢ ĐỐI TƯỢNG LÀ NẠN NHÂN CỦA MUA BÁN NGƯỜI       (5) TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM      
 Rèn cho bé tính kỉ luật từ nhỏ

Rèn cho bé tính kỉ luật từ nhỏ

Ngày 11-04-2024 Lượt xem 54

Trẻ em cần được rèn luyện tính kỉ luật từ nhỏ,tốt nhất là ngay từ khi bé bắt đầu biết nhận thức. Điều này rất có ích khi trẻ trưởng thành.

Tại sao cần rèn con tính kỉ luật từ nhỏ?

Từ 10 tháng tuổi,bộ nhớ của bé được cải thiện rất nhiều,bé tiếp thu những gì bạn nói dễ dàng hơn. Giai đoạn này thích hợp để bạn bắt đầu dạy bé những bài học về cách tôn trọng người lớn,ứng xử thường ngày trong gia đình… Đây là các khái niệm lớn,để dạy bé hiểu có thể phải mất một thời gian dài nhưng sẽ có lợi trong việc hình thành nhân cách cho trẻ từ khi còn nhỏ.

Những quy tắc trong việc rèn tính kỉ luật cho con

 

Trẻ em cần được rèn luyện tính kỉ luật từ nhỏ,tốt nhất là ngay từ khi bé bắt đầu biết nhận thức.

Điều này rất có ích khi trẻ trưởng thành

Để rèn con tính kỉ luật bạn không thể vội vàng một sớm một chiều mà cần có những quy tắc nhất định của riêng mình.

Hãy để con biết bạn nghiêm khắc rèn bé những vẫn rất yêu bé. Không chỉ điều chỉnh hành vi của bé mà bản thân bạn cũng phải gương mẫu trong cách ứng xử hàng ngày,nhất là khi trước mặt con. Chẳng hạn,nếu bạn đã dạy con phải rửa tay trước khi ăn,không được vứt rác bừa bãi…  thì đừng bao giờ làm trái những điều này.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên lắng nghe tâm sự,nguyện vọng của con để hiểu và góp ý cho con tiến bộ. Không nên đánh đập,quát mắng trẻ mà nên để trẻ tự giác,nhận thức hành vi của mình là không đúng và hiểu được rằng cha mẹ chỉ không thích hành động của con chứ không phải không thích bản thân con.

Đừng quá khắt khe hay cứng nhắc. Nếu bạn đề ra những tiêu chuẩn quá cao thì sẽ thật khó cho trẻ. Trẻ sẽ cảm thấy không thể thực hiện và chúng sẽ “đâu vào đấy” khi không có mặt bạn. Điều bạn nên làm là thiết lập những giới hạn vừa phải,hợp với con để trẻ cảm thấy được yêu thương và bảo vệ. Tuy nhiên,bạn cũng không nên tỏ ra dễ tính,trẻ sẽ tưởng rằng bạn không quan tâm lắm đến những gì chúng làm.

Bạn không nên chỉ trích gay gắt về những việc trẻ làm sai. Điều này sẽ khiến chúng xấu hổ,mất tự tin và từ lần sau sẽ không dám mạnh dạn tìm hiểu hay làm một điều gì nữa. Thay vào đó,hãy cho con cơ hội giải thích lý do và bạn chỉ cần khuyên bảo,phân tích,chỉ ra cái sai cho trẻ rút kinh nghiệm.

Trong mọi việc hàng ngày,bạn cần nhất quán. Nói không cho bé làm việc này thì nhất định là không dù bé có năn nỉ,đòi hỏi. Không nên vừa nói không rồi lại đồng ý chỉ vì bé quá thích vì sau này trẻ sẽ không tuân thủ những gì bạn bảo ban nữa. 

Một điều quan trọng nữa là bố mẹ và những người lớn khác trong gia đình nên thống nhất quan điểm và cách giáo dục.

Thỉnh thoảng bạn cũng nên khuyến khích bé bằng một vài lời khen ngợi hay phần thưởng nhỏ nếu như bé thực sự có cố gắng để bé cảm thấy phấn khích và tích cực phát huy tính tự giác hơn.  

Theo TTVN

 

wiget Chat Zalo
Messenger Chat