Cơ quan chủ quản: Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH

CÔNG TÁC XÃ HỘI GÓP PHẦN ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI       (1) HOTLINE 18001769 TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7       (2) CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN, KHÁM SÀNG LỌC VÀ TRỊ LIỆU CHO TRẺ EM TỰ KỶ, RỐI NHIỄU TÂM TRÍ       (3) HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM BỊ BẠO HÀNH       (4) HỖ TRỢ ĐỐI TƯỢNG LÀ NẠN NHÂN CỦA MUA BÁN NGƯỜI       (5) TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM      
 Sai lầm các mẹ hay mắc khi dạy con

Sai lầm các mẹ hay mắc khi dạy con

Ngày 11-04-2024 Lượt xem 52

Dưới đây là sai lầm các bậc cha mẹ hay gặp phải:

Quên giúp đỡ trẻ
Ngay khi trẻ bắt đầu nô đùa quá mức,bạn lập tức muốn hét lên "ngừng ngay lập tức". Nhưng đôi khi,đặc biệt với trẻ nhỏ,chúng không thể ngay lập tức ngồi yên tĩnh trở lạ. Nghĩa là bạn cần ngồi xuống,trò chuyện,xoa dịu và tương tác với trẻ,giúp bé hiểu điều bạn đang muốn nhắc nhở bé,chỉ sau đó,bé mới sẵn sàng để chuyển hướng sang việc khác như bạn muốn.

 

Không động viên
Đừng ước lượng xem cần lên giọng đến cỡ bao nhiêu thì bé mới thay đổi hành vi theo ý bạn. Điều quan trọng là cần diễn đạt ý rõ ràng và nhất quán,cùng sự cảm thông đầy tình thương,bạn sẽ đạt được điều mình muốn.
Quá cứng nhắc
Không phải lúc nào bạn cũng cần giữ "kỷ luật thép" trong nhà mình. Đôi khi bạn có thể có những ngoại lệ cho một vài điều luật nào đó,mắt nhắm mắt mở với một số sai phạm nho nhỏ của bé. Ngoài ra,khi bé "vượt ngoài khuôn khổ",bạn không nên trừng phạt bé ngay,hãy để bé bình tĩnh trở lại và dễ tiếp thu,khi đó hãy nhắc nhở.
Nói dài dòng
Bạn muốn trẻ yên tĩnh? Muốn chúng nghe rõ lời của mình? Hãy tập trung vào một điểm chính,và nói ngắn gọn thôi. Đừng tạo cơ hội cho trẻ xao lãng hoặc mất tập trung vào vấn đề khác.
Bạn thổi phồng sự việc
Khi bạn phóng đại mức kỷ luật của mình - quá khắt khe hoặc khắc nghiệt,trẻ sẽ chuyển từ việc ăn năn với hành vi của mình sang tự hỏi tại sao cha mẹ lại bất công như vậy. Vì thế,bạn nên tránh "việc bé xé ra to". Chỉ cần ngưng hành động của bé,và tách bé khỏi tình huống ấy nếu cần thiết. Chờ cho bản thân mình "hạ hỏa" trước khi nhắc nhở bé.
Quên mất câu hỏi "Tại sao"
Mọi bác sĩ giỏi đều biết rằng triệu chứng chỉ là dấu hiệu bề ngoài của một căn bệnh nào đó. Những hành vi xấu của trẻ cũng thường chỉ là triệu chứng của một vấn đề bên trong. Và điều đó sẽ lặp lại nếu bạn không giải tỏa được cảm xúc của trẻ. Lần tới,khi con bạn có biểu hiện không tốt,hãy tìm hiểu kỹ điều gì dẫn đến hành vi đó,có thể là sự tức giận,kiệt sức,sợ hãi hoặc chỉ là sự tò mò.
Quên dạy trẻ
Mục đích của việc kỷ luật trẻ không phải là để đảm bảo bé sẽ lãnh hậu quả ngay khi có hành vi sai lầm. Mục đích thật sự là dạy trẻ làm thế nào để sống tốt,đúng mực. Tuy nhiên,thực tế là nhiều lần chúng ta trừng phạt trẻ mà chẳng nghĩ ngợi gì,tập trung quá nhiều vào hậu quả,khiến chúng trở thành mục đích của việc kỷ luật. Lần tới,nếu bạn định phạt con,hãy tự hỏi xem bạn muốn gì. Sau đó,bạn sẽ có cách để dạy trẻ bài học đó,mà không cần đến những hậu quả.
Nói quá nhiều
Khi trẻ quá hiếu động và dường như không nghe lời,bạn chỉ cần im lặng. Nếu bạn nói và nói không ngừng với một đứa trẻ đang kích động,thường thì sẽ vô tác dụng. Hãy dùng cử chỉ không lời,như giữ lấy bé,xoa vai bé,mỉm cười hoặc các điệu bộ khác trên gương mặt. Sau đó,khi trẻ bình tĩnh lại,bạn có thể nhắc nhở vào vấn đề chính.
Trừng phạt quá mức cần thiết
Đôi khi,cách bạn trừng phạt con là quá mức. Chẳng hạn,bạn hét lên "Con sẽ không được đi bơi suốt cả mùa hè này nữa!",và sau đó tự hỏi làm sao để thực hiện được lệnh trừng phạt này. Để tránh tình huống như vậy,hãy nói rằng bạn không thích hành động của con,và muốn cho con một cơ hội để sửa sai vấn đề.
Quan tâm đến người xung quanh nghĩ gì
Hầu hết các bậc cha mẹ lo ngại về việc người xung quanh nghĩ gì về mình,đặc biệt trong vai trò làm cha mẹ. Vì thế,sẽ không công bằng với trẻ nếu bạn trừng phạt chúng theo một cách khác với mọi ngày,chỉ vì có ai đó đang chứng kiến (có thể là phạt nặng hơn). Hãy bỏ cảm giác này đi,chỉ cần kéo bé sang một bên,và nói nhỏ với bé. Như vậy,sẽ không ai biết được câu chuyện của mẹ con bạn,và trẻ cũng không cảm thấy bị bất công,hay "mất mặt".
Theo VnExpres

wiget Chat Zalo
Messenger Chat