Cơ quan chủ quản: Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH

CÔNG TÁC XÃ HỘI GÓP PHẦN ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI       (1) HOTLINE 18001769 TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7       (2) CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN, KHÁM SÀNG LỌC VÀ TRỊ LIỆU CHO TRẺ EM TỰ KỶ, RỐI NHIỄU TÂM TRÍ       (3) HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM BỊ BẠO HÀNH       (4) HỖ TRỢ ĐỐI TƯỢNG LÀ NẠN NHÂN CỦA MUA BÁN NGƯỜI       (5) TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM      
“Phòng ngừa, phát hiện và phương pháp can thiệp trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí”

“Phòng ngừa, phát hiện và phương pháp can thiệp trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí”

Ngày 24-06-2024 Lượt xem 56

Tập huấn “Phòng ngừa, phát hiện và phương pháp can thiệp trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí” cho cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trên địa bàn thành phố Hạ Long, huyện Bình Liêu và Ba Chẽ

Hiện nay, việc chăm sóc và giáo dục trẻ mắc phổ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng. Song, trước hết là trách nhiệm của cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, sau đó đến nhà trường, các cấp, các ngành. Bởi lẽ, những trẻ mắc phổ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí có thể sẽ gặp bất lợi rất lớn trong cuộc sống khi trưởng thành do thiếu kỹ năng sống cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội. Do đó, việc được phát hiện sớm, can thiệp sớm là rất quan trọng trong quá trình can thiệp trị liệu cho trẻ. Khi tất cả đều nỗ lực vào cuộc, dành sự quan tâm, chăm sóc thỏa đáng, trẻ mắc tự kỷ, rối nhiễu tâm trí sẽ có cuộc sống, tương lai tốt đẹp hơn.

Thực hiện Chương trình trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng. Từ ngày 03/6 đến ngày 12/6/2024, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 12 lớp tập huấn “Phòng ngừa, phát hiện và phương pháp can thiệp trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí” trên địa bàn thành phố Hạ Long (05 lớp), huyện Bình Liêu (03 lớp) và Ba Chẽ (04 lớp).  Các lớp tập huấn được tổ chức đã thu hút sự tham gia của gần 600 học viên là cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ thuộc các xã/phường/thị trấn trên địa bàn thành phố Hạ Long, huyện Bình Liêu và Ba Chẽ.

Tập huấn “Phòng ngừa, phát hiện và phương pháp can thiệp trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí”

Với chuyên đề “Phòng ngừa, phát hiện và can thiệp trị liệu trẻ tự kỷ, rối nhiễu tâm trí” các cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ được các giảng viên chia sẻ, cung cấp những kiến thức nền tảng, bổ ích, khoa học về vấn đề tự kỷ, rối nhiễu tâm trí ở trẻ em, việc phòng ngừa, phát hiện và can thiệp sớm đối với trẻ có biểu hiện mắc tự kỷ, rối nhiễu tâm trí. Cũng tại các buổi tập huấn, giảng viên đã giải đáp một số câu hỏi thường gặp của cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc trẻ. Qua đó nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ, đưa ra những định hướng can thiệp trị liệu kịp thời cho trẻ có biểu hiện mắc tự kỷ, rối nhiễu tâm trí giúp trẻ tiến bộ nhanh và hòa nhập cộng đồng.

Chương trình tập huấn tuy diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng các cha mẹ, người chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ đã thu nhận được nhiều kiến thức thiết thực, các kỹ năng thực hành trong việc phát hiện sớm, chuẩn đoán sớm và can thiệp sớm đối với trẻ có biểu hiện mắc tự kỷ, rối nhiễu tâm trí. Ngoài ra, góp phần giúp các gia đình có trẻ mắc tự kỷ, rối nhiễu tâm trí giảm bớt những gánh nặng về tâm lý trong chặng đường đương đầu với chứng rối loạn phổ tự kỷ và rối nhiễu tâm trí ở trẻ em. Hoạt động tập huấn này có ý nghĩa quan trọng góp phần chung tay cùng cộng đồng hỗ trợ cho trẻ em mắc tự kỷ, rối nhiễu tâm trí trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Thanh Nhàn (Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh)

wiget Chat Zalo
Messenger Chat