Cơ quan chủ quản: Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh

TRUNG TÂM CÔNG TÁC XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NINH

CÔNG TÁC XÃ HỘI GÓP PHẦN ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI       (1) HOTLINE 18001769 TƯ VẤN MIỄN PHÍ 24/7       (2) CUNG CẤP DỊCH VỤ TƯ VẤN, KHÁM SÀNG LỌC VÀ TRỊ LIỆU CHO TRẺ EM TỰ KỶ, RỐI NHIỄU TÂM TRÍ       (3) HỖ TRỢ KHẨN CẤP CHO PHỤ NỮ VÀ TRẺ EM BỊ BẠO HÀNH       (4) HỖ TRỢ ĐỐI TƯỢNG LÀ NẠN NHÂN CỦA MUA BÁN NGƯỜI       (5) TRANG BỊ KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ EM      
Tập huấn trang bị kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người và cung cấp dịch vụ trợ giúp vho nạn nhân bị mua bán

Tập huấn trang bị kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người và cung cấp dịch vụ trợ giúp vho nạn nhân bị mua bán

Ngày 19-06-2024 Lượt xem 125

Những năm gần đây, tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng với những thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, có sự cấu kết từ trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, xuất hiện nhiều đường dây tội phạm mua bán người với các thủ đoạn như “việc nhẹ, lương cao”; di cư trái phép tổ chức cho nạn nhân vượt biên trái phép để ép buộc làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài khi muốn về phải trả một khoản tiền chuộc lớn. Hay như lợi dụng thủ tục kết hôn với người nước ngoài; cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài; du lịch; thăm thân, lợi dụng quy định về hiến ghép tạng …Nạn nhân của mua bán người không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà còn mở rộng sang cả nam giới, trẻ sơ sinh, bào thai hay nội tạng…không chỉ ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa mà còn có cả một số khu vực thành thị. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, cho dù khởi điểm có thể là từ nhu cầu tìm việc làm, tìm kiếm thu nhập, đi du học, đi xuất khẩu lao động hay đơn giản là cùng theo bạn bè, người quen đi tìm những cơ hội mới.

Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm giảm thiểu nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm, giảm nguy cơ bị mua bán người; giúp đông đảo quần chúng nhân dân nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng chống tội phạm mua bán người. Thực hiện Kế hoạch số 239/KH-UBND ngày 30/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phối hợp giữa các sở, ngành, Uỷ ban nhân dân các địa phương trong tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong tháng 5 và 6/2024, Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Uỷ ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn thành phố Hạ Long tổ chức 18 hội nghị tập huấn trang bị kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người kết hợp tuyên truyền, tư vấn cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, cho trên 1.500 đại biểu là đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Đoàn thể cấp xã và Trưởng thôn/khu, người uy tín, cộng tác viên tại thôn, khu trong công tác phòng ngừa tội phạm mua bán người và cung cấp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người

Tại hội nghị các đại được nghe báo cáo viên của Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh truyền tải một số chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tội phạm mua bán người, khái quát về tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới, trong khu vực nói chung và xu hướng tội phạm mua bán người tại Việt Nam nói riêng nhất là các tuyến biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, Lào và Campuchia, thủ đoạn đối tượng và cảnh báo nhóm có nguy cơ là nạn nhân bị mua bán; nguyên nhân hậu quả của nạn mua bán người. Bên cạnh đó các đại biểu cũng được trang bị kiến thức cơ bản về mua bán người, di cư an toàn và di cư bất hợp pháp; cảnh giác với một số phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người; kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân và người xung quanh trước các nguy cơ bị mua bán; kỹ năng ứng phó và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết; đồng thời tuyên truyền, tư vấn, cung cấp dịch vụ công tác xã hội trong việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hiện có trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Đại biểu tương tác, thảo luận

Các biểu tham dự đã cùng thảo luận, trao đổi về các tình huống trong thực tế nên đã tạo không khí sôi nổi, vui vẻ, giúp các đại biểu tiếp thu kiến thức tốt hơn. Thông qua lớp tập huấn các đại biểu được nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. đồng thời hiểu rõ hơn về một số chính sách, dịch vụ và địa chỉ hỗ trợ đối với nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập như trợ cấp khó khăn, kết nối học nghề, tạo việc làm… giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời trang bị thêm kỹ năng, chủ động phòng tránh để không trở nạn nhân của tội phạm mua bán người./.

Một số hình ảnh lớp tập huấn

 

 

 

                   Đức Quân - Trung tâm CTXH Quảng Ninh

 

wiget Chat Zalo
Messenger Chat