Tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Sáng ngày 28/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc và các cơ quan liên quan trong lĩnh vực phúc lợi xã hội. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi và an sinh xã hội, tăng cường việc chia sẻ và trao đổi chính sách, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước trong lĩnh vực này.


Quang cảnh buổi Lễ

Tham dự Lễ ký kết, về phía Bộ LĐ-TBXH Việt Nam có ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; bà Cao Thanh Thuỷ - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Văn Hồi – Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội; ông Hà Xuân Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động xã hội; ông Bùi Tôn Hiến – Hiệu trưởng Trường Đào tạo Bồi dưỡng cán bộ.

Về phía Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc có ông Ganglip Kim – Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội; ông Jeong–gon Seol – Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia về phúc lợi xã hội; ông Hee-teag Lim – Chủ tịch Cơ quan dịch vụ thông tin về bảo trợ xã hội; ông Sun Hun – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực về y tế và phúc lợi xã hội; bà Eun-sook – Trưởng ban Kế hoạch chiến lược, Quỹ Cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Việt Nam Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định: Tăng cường và đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi cho xã hội, người dân với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau đang là một trong những ưu tiên hàng đầu trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện trong những năm qua.

Theo Thứ trưởng, các chính sách an sinh xã hội của Việt Nam đang ngày càng toàn diện hơn, bao trùm các nhu cầu cơ bản của đối tượng về việc làm, dạy nghề, bảo hiểm xã hội, chăm sóc người có công, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng và trợ giúp xã hội. Đồng thời các đối tượng thụ hưởng chính sách an sinh xã hội cũng từng bước được mở rộng, mức trợ giúp ngày càng cao hơn, cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá Hàn Quốc là quốc gia có những thành tựu nổi bật về các chính sách phúc lợi xã hội trong nhiều thập kỷ qua. Các dịch vụ và chương trình phúc lợi xã hội cho người dân được chú trọng từ khi họ sinh ra và là dịch vụ suốt đời. Bên cạnh đó, mô hình và chính sách chăm sóc người khuyết tật, người già, người có nhu nhập thấp và các nhóm yếu tế của Hàn Quốc cũng là những mô hình vô cùng quý báu mà Việt Nam có thể học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác Việt nam – Hàn Quốc đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, với hợp tác giao lưu nhân dân ngày càng được mở rộng; với nhiều điểm tương đồng về văn hóa, xã hội, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng việc tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phúc lợi xã hội có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bản ghi nhớ sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi và an sinh xã hội, tăng cường việc chia sẻ và trao đổi chính sách, trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Ông Ganglip Kim, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc phát biểu tại buổi Lễ

Khẳng định lại chặng đường 25 năm kể từ ngày hai nước thiết lập ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội. Những điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa giữa hai dân tộc, sự quyết tâm và những nỗ lực chung của hai bên là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

“Thời gian qua, quan hệ hợp tác với Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Hàn Quốc và luôn nỗ lực xúc tiến nhiệm vụ đó. Hàn Quốc xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách hướng Nam mới, lấy “Con người” làm nền tảng, tạo nên khối cộng đồng hòa bình và thịnh vượng” - Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc nhấn manh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc, phúc lợi xã hội của Chính phủ Hàn Quốc lấy trọng tâm là Bảo hiểm xã hội và chế độ trợ cấp xã hội. Thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đang rà soát lại các chính sách để xây dựng chính sách một cách hoàn thiện hơn về lĩnh vực phúc lợi xã hội.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc tin tưởng, Lễ ký kết sẽ là xuất phát điểm tốt đẹp, là cơ hội để hai bên học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phúc lợi xã hội.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Việt Nam Lê Tấn Dũng và ông Ganglip Kim, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phúc lợi xã hội

Trên cơ sở bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc, các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TBXH gồm Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bảo trợ xã hội, Đại học Lao động xã hội, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ cũng sẽ ký các thỏa thuận hợp tác với các cơ quan của Hàn Quốc gồm Quỹ Cộng đồng, Viện nghiên cứu phát triển nguồn nhân lực về y tế và phúc lợi xã hội, Hội đồng quốc gia về phúc lợi xã hội, Cơ quan dịch vụ thông tin về bảo trợ xã hội.

Theo http://www.molisa.gov.vn

 

 

Tin liên quan
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.
Thí điểm mô hình sàng lọc, can thiệp và trị liệu tâm lý đối với trẻ em rối nhiễu tâm trí, tự kỷ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2021 tại Trung tâm Công tác xã hội
Bài học từ kinh nghiệm thực tế khi can thiệp cho trẻ Rối nhiễu tâm trí và trẻ tự kỷ tại trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.
Hội thảo khoa học toàn quốc “Phát triển năng lực chuyên môn và đổi mới quản lí trong hoạt động can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ”
Hội thảo chuyên đề “Cung cấp dịch vụ hỗ trợ giảm hại cho người bán dâm” tại cộng đồng
Quảng Ninh có 05 đại biểu tham dự Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 6
Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6/2019 - “Trẻ em với các vấn đề của trẻ em”
Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019
Tập huấn dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em
JICA và WB cùng hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu dịch vụ cho người cao tuổi
Thư viện ảnh
Liên kết
Thông kê truy cập
Click to see detail of visits and stats for this site
Đánh giá website


Bản đồ